‘การ์ตูนแอนิเมะ’ ที่ดีที่สุด แห่งศตวรรษที่ 21 ลองหามาดูกันสิฮะ..!!

เชื่อว่าเด็กไทยส่วนมากคุ้นเคยกับการ์ตูนญี่ปุ่นเป็นอย่างดี แม้ส่วนมากการ์ตูนญี่ปุ่นจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็ก แต่บางครั้งกลุ่มเป้าหมายของการ์ตูนอาจไม่ใช่แค่กับเด็กเท่านั้น อย่างในบางเรื่องนั้น มีเนื้อหาหนักหน่วงไม่แพ้หนังดราม่าดีๆ ซักเรื่องเลยทีเดียว

และวันนี้ทางเว็บไซต์ Taste of Cinema ได้ทำการจัดอันดับ 20 การ์ตูนแอนิเมชั่นที่ดีที่สุดตลอดกาล ที่ชาตินี้เพื่อนๆต้องหามาดูซักครั้ง จะมีเรื่องอะไรบ้าง ไปชมกันเลย

 

 1. A Letter to Momo (Hiroyuki Okiyura, 2011)

หลังจากการเสียชีวิตของพ่ออย่างกะทันหัน โมโมะ เด็กหญิงวัย 11 ปีก็ได้จดหมายจากพ่อซึ่งจ่าหน้าถึงเธอแต่กลับไม่มีเนื้อหาอะไรเขียนไว้เลย ขณะเดียวกันแม่ที่ทำใจรับการจากไปของสามีไม่ได้จึงพาตัวเองและลูกสาวออกจากโตเกียวไปยังบ้านเกิดที่เป็นเกาะซึ่งเต็มไปด้วยธรรมชาติอันสวยงาม ทว่าเมื่อโมโมะได้เจอกับหนังสือโบราณของตาทวด เธอก็ได้พบกับสิ่งประหลาดเข้ามาในชีวิต

 

 1. From Up on Poppy Hill (Goro Miyazaki, 2011)

ตัวละครเอกเป็นนักเรียนมัธยมปลายผู้กลายเป็นกลุ่มคนญี่ปุ่นใหม่รุ่นแรก ขณะที่ประเทศนี้เริ่มฟื้นตัวจากความเสียหายจากสงครามโลกครั้งที่สอง คนรุ่นใหม่ต้องดิ้นรนกับการก้าวไปสู่อนาคตที่เจิดจรัสแต่ก็พยายามไม่สูญเสียสิ่งต่าง ๆ จากอดีตที่ทำให้พวกเขากลายมาเป็นพวกเขา

 

 1. The Cat Returns (Hiroyuki Morita, 2002)

เรื่องราวการเดินทางผจญภัยที่แสนมหัศจรรย์ของ ฮารุ เด็กสาวมัธยมปลายผู้ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง โดยเริ่มต้นจากการที่วันหนึ่ง เธอได้บังเอิญช่วยชีวิตแมวจากการโดนรถชน โดยหารู้ไม่ว่า แท้จริงแล้วแมวตัวนั้นคือเจ้าชาย ลูนแห่งอาณาจักรแมว และด้วยความซาบซึ้งใจ การตอบแทนในแบบที่ฮารุไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น

 

 1. Howl’s Moving Castle (Hayao Miyazaki, 2004)

เรื่องราวในยุคที่บ้านเมืองกำลังตกอยู่ภายใต้ไฟสงครามจากกองทัพ “โซฟี” หญิงสาววัย 18 ปี ซึ่งรับหน้าที่ในการสานต่อกิจการร้านหมวกจากพ่อ ได้รับการช่วยเหลือจากพ่อมดนามว่า “ฮาวล์” ระหว่างทางที่เธอไปหาน้องสาวและถูกทหารลวนลาม จนเป็นจุดเริ่มต้นทำให้เธอต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งระหว่างฮาวล์และแม่มดแห่งทุ่งร้าง

 

 1. Short Peace (Hiroaki Ando, Hajime Katoki, Shuhei Morita, Katsuhiro Otomo, 2013)

Short Peace เป็นผลงานที่รวมแอนิเมชั่นเรื่องสั้น 4 เรื่องเอาไว้ด้วยกัน แต่ละเรื่องต่างเป็นเอกเทศน์ไม่ได้เชื่อต่อกัน มีทั้งเกี่ยวกับนักดับเพลิงในยุคโบราณ การล่าปิศาจในป่าใหญ่ และการต่อสู้กับหุ่นยนต์อาละวาดกลางเมืองโตเกียว

 

 1. The Girl Who Leapt Through Time (Mamoru Hosoda, 2006)

เรื่องราวเกี่ยวกับ  “มาโคโตะ” เด็กสาวกะโปโล ผู้ร่าเริงสดใสชีวิตประจำวันของเธอก็แสนจะธรรมดา เฮฮาไปวันๆกับเพื่อนสนิทอย่าง”ชิอากิ”และ”โคสุเกะ”แต่แล้วชีวิตที่แสนธรรมดาของ”มาโคโตะ”ก็เปลี่ยนไป เมื่อเธอสามารถกระโดดข้ามเวลาได้

ต่อมาเธอเริ่มสนุกกับความสามารถของเธอ เธอจึงแอบเปลี่ยนแปลงบางอย่างเล็กๆน้อยๆ ในอดีต หารู้ไม่นั่นได้นำสิ่งเลวร้ายสุดคาดคิดต่อเธอ

 

 1. The Secret World of Arrietty (Hiromasa Yonebayashi, 2010)

The Borrower Arrietty เป็นเรื่องราวของคนจิ๋วที่ชื่อ อาริเอตี้ ซึ่งเธอและพ่อเป็น “นักหยิบยืม” ของใช้พวกมนุษย์ (แม้จะไม่ได้คืนก็ตาม) เพื่อใช้ดำรงชีวิตต่างๆ โดยเธอแอบอาศัยอยู่ที่บ้านหลังหนึ่งมานานจนกระทั่ง โช เด็กหนุ่มที่ป่วยเป็นโรคหัวใจมาบังเอิญพบเธอเข้า ทั้งที่ตัวตนคนจิ๋วอย่างพวกเธอต้องถูกเก็บเป็นความลับไม่ให้มนุษย์นั่นรู้เรื่องนี้

 

 1. Steamboy (Katsuhiro Otomo, 2004)

เรื่องเล่าถึง เรย์ เด็กชายตระกูล Steam ในยุคที่เครื่องจักรไอน้ำกำลังรุ่งเรือง และเปลี่ยนยุคสมัยจากการใช้แรงงานสัตว์มาเป็นยุคเครื่องจักร ปู่และพ่อของเรย์เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่เข้าร่วมโครงการสร้างอาวุธสงครามจากเครื่องจักรไอน้ำ

แต่ปู่ของเรย์ไม่อยากนำวิทยาศาสตร์มาทำอาวุธ เขาจึงแอบนำ Steamball ลูกเหล็กขนาดประมาณลูกโบลลิ่งที่เก็บแรงดันได้สูงพอจะขับเคลื่อน เครื่องจักรขนาดยักษ์ได้ติดตัวมาด้วยและส่งมอบให้เรย์ หลังจากนี้เรย์ต้องกระเตง
ลูกเหล็กหนีเหล่าคนที่ต้องการนำ Steamball ไปใช้ในทางที่ชั่วร้าย

 

 1. The Place Promised in Our Early Days (Makoto Shinkai, 2004)

หนังเรื่องนี้เป็นผลงานแอนนิเมะขนาดยาวเรื่องแรกของผู้กำกับ มาโกโตะ ชินไค ( Voices of a Distant Star, 5 Centimeters Per Second ) ที่กวาดรางวัลเป็นว่าเล่น เป็นหนังที่ทำให้ชื่อถูกกล่าวขวัญถึงในวงกว้าง และถูกยกย่องในฐานะ “มิยาซากิคนต่อไป”

หนังเล่าเรื่องหลังสงครามโลก ญี่ปุ่นถูกแบ่งแยกเป็นเหนือ-ใต้ ฝ่ายเหนือเรียกว่า”สัมพันธมิตร” อยู่ภายใต้การยึดครองของสหรัฐอเมริกา ส่วนฝ่ายใต้อยู่ภายใต้การปกครองของ”สหพันธ์” และทั้งสองฝ่ายต่างทำท่าจะก่อสงครามกันอีกครั้ง

 

 1. Cowboy Bebop: The Movie (Shinichiro Watanabe, Hiroyuki Okiura, 2001)

Cowboy Bebop เล่าเรื่องของยุคอนาคตที่คนได้ออกหาที่อยู่แห่งใหม่ การเดินทางในอวกาศสะดวกสบาย และเครื่องบินที่ใช่ขับในอวกาศความเร็วสูงสามารถหาซื้อได้ง่ายๆ เหมือนรถยนต์ทั่วไป แน่นอน เมื่อความเจริญมาถึงก็ต้องมาพร้อมกับอาชญากร

วันหนึ่งกลุ่มก่อการร้ายได้ปล่อยไวรัสอันตรายออกมา เดือดร้อนเหล่าพระเอกที่เป็น Behop นักล่าค่าหัว ต้องตามจับตัวเหล่าวายร้ายพวกนี้มาให้ได้

 

 1. 5 Centimeters Per Second (Makoto Shinkai, 2007)

5 Centimeters Per Second เป็นเรื่องราวของคน 2 คน ที่ระยะห่างและช่องว่างของเวลา พรากคนทั้งคู่ให้แยกจากกัน คนนึงสามารถก้าวไปข้างหน้า แต่อีกคนกลับถูกพันธนาการไว้กับความทรงจำ โดยเป็นผลงานของผู้กำกับฉายา “มิยาซากิคนต่อไป”  มาโกโตะ ชินไค ซึ่งได้รับการยกย่องอย่างสูงเลยทีเดียว

 

 1. Millennium Actress (Satoshi Kon, 2001)

เรื่องราวเกิดในช่วงสงคราม นางเอกเป็นผู้อันจะกิน วันหนึ่งเธอได้พบกับชายหนุ่มที่หนีการจับกุม เธอช่วยเขา เขาเป็นจิตรกร แล้วเขาและเธอก็มีความฝันร่วมกัน

หนังเรื่องนี้อาจไม่ได้มีเนื้อเรื่องที่ซับซ้อนยากคาดเดา แต่โดดเด่นตรงที่ผู้กำกับ สามารถเล่าเรื่องธรรมดาๆ ของหญิงสาวคนหนึ่ง ให้ออกมาสนุกได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

 1. Tokyo Godfathers (Satoshi Kon, 2003)

ในวันคริสต์มาสที่ประเทศญี่ปุ่น คนจรจัด 2 คน กิน ชายติดเหล้า ฮานะ กะเทยเฒ่าร่างยักษ์ และมิยูกิ เด็กหนีออกจากบ้าน ได้พบกับเด็กทารกคนหนึ่งเข้าโดยบังเอิญ ดังนั้นทั้งสามจึงตัดสินใจดูแลและตามหาพ่อแม่ที่แท้จริง โดยตั้งชื่อเด็กน้อยคนนี้ว่า คิโยโกะ ซึ่งมีความหมายว่า เด็กผู้บริสุทธิ์ และการตามหานี้เองทำให้ทั้งสามได้พบเหตุการณ์มากมายเข้ามาในชีวิตแล้วเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

 

 1. Wolf Children (Mamoru Hosoda, 2012)

ฮานะ สาววัยมหาลัยอายุ 19 ปีที่ได้พบรักกับ โอกามิ ชายหนุ่มที่เป็นมนุษย์หมาป่า และได้กำเนิดลูกสาวคนแรกชื่อ ยูคิ ในเวลาต่อมา หนึ่งปีหลังให้ทั้งคู่ก็มีลูกชายอีกคนชื่อ อาเมะ ทว่าโอกามิต้องเสียชีวิตกะทันหันทั้งที่ยูคิเกิดได้ไม่นาน ทำให้ฮานะต้องย้ายบ้านอยู่ต่างจังหวัดและเลี้ยงลูกทั้งสองตามลำพัง แต่นั่นก็ทำให้เธอและลูกๆ พบอะไรบ้างอย่างในชีวิต

 

 1. The Wind Rises (Hayao Miyazaki, 2013)

The Wind Rises บอกเล่าเรื่องราวของความฝันและชีวิตการต่อสู้ของ จิโร โฮริโกชิ ผู้ออกแบบเครื่องบินรบ Zero Fighter ซึ่งกองทัพญี่ปุ่นใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเรื่องราวจะบอกเล่าชีวิตของ จิโร ตั้งแต่เด็กที่เริ่มสนใจในเครื่องบิน จนวัยหนุ่มที่เขาต้องการออกแบบเครื่องบินที่สวยงามให้ล่องไปบนท้องฟ้า ในสมัยที่ยังไม่มีเทคโนโลยีก้าวล้ำเหมือนสมัยนี้ รวมถึงเรื่องราวความรักแบบหนุ่มสาวของเขาและ นาโอโกะ ที่เกิดขึ้นในช่วงสงครามโลก

 

 1. Paprika (Satoshi Kon, 2006)

Paprika ว่าด้วยเรื่องราวของอนาคตอันใกล้ เมื่อได้มีการคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ ที่คาดว่าจะสามารถ ช่วยรักษาอาการป่วย หรือผิดปกติทางจิตได้ เครื่องมือนั้นมีชื่อว่า DC Mini ซึ่งจะสามารถถ่ายทอดความฝันของผู้ป่วย ออกมาเป็นภาพให้บุคคลอื่นเห็นได้

แม้ว่าจะอยู่ในขั้นทดลอง หัวหน้าของกลุ่มวิจัย ก็ได้แอบใช้เครื่องมือนี้ ทดลองกับผู้ป่วยอย่างลับลับ นอกห้องวิจัยของศูนย์วิจัย แต่แล้ว DC Mini จำนวน 3 เครื่อง กลับถูกขโมยออกไปจากศูนย์วิจัย จึงเกิดเรื่องใหญ่เหนือความคาดคิด เนื่องจากเครื่อง DC Mini ยังไม่เสร็จสมบูรณ์พร้อม ทำให้บุคคลที่ใช้เครื่องนี้ สามารถเห็นและบิดเบือนความฝันของใครก็ได้ แม้แต่ขณะที่บุคคลนั้นกำลังตื่นอยู่ ทำให้โลกแห่งความฝัน หลอมรวมกับความจริง จนบุคคลนั้นแยกไม่ออก

 

 1. Tekkonkinkreet (Michael Arias, 2006)

เจ้าดำ(Kuro) และเจ้าขาว(Chiro) สองพี่น้องกำพร้าอาศัยอยู่ในเมือง “Treasure Town” เมืองที่เต็มไปด้วยสีสัน ผู้คนหลากหลาย แต่ในความหลากหลายก็แฝงไปด้วยความแปลกพิศดารเป็นที่สุดไม่แพ้กัน ตำรวจและ ยากูซ่าไม่ได้คอยจับจ้องถือปืนยิงใส่กันแต่อยู๋ร่วมกันด้วยข้อตกลง ว่าจะไม่วุ่นวายกันและกัน

เจ้าขาวกับเจ้าดำก็เช่นกัน เด็กจรจัดที่ใครๆรู้จักในชื่อ แก๊งซ์ลูกแมว(Neko) ก็เป็นที่รู้จักกันดี เพราะพวกมันอยู๋ในเมืองนี้ด้วยการใช้กฎเจ้าป่า เมืองทั้งเมืองคือสนามเด็กเล่น เพราะฉะนั้นใครที่มาบุกสนามเด็กเล่นจะต้องโดนกำจัด เพราะเมืองนี้คือ “เมืองของเขา”

แล้วเมืองก็เริ่มปั่นป่วนขึ้นเมื่อมีนายทุนปริศนาต้องการเปลี่ยนเมือง”Treasure Town” ให้กลายเป็นสวนสนุกที่ยิ่งใหญ่ ทำให้ต่างฝ่ายต่างแย่งประกาศความเป็นเจ้าของในเมืองนี้

 

 1. Ghost in the Shell: Innocence (Mamoru Oshii, 2004)

Ghost in The Shell พูดถึงโลกที่มนุษย์และหุ่นยนต์อยู่ร่วมกัน แม้จะอย่างนั้น ก็ยังไม่วายมีความขัดแย้งเกิดขึ้นทั่วโลกเช่นเคย ทำให้ต้องมีตำรวจหน่วยพิเศษที่สามารถเชื่อมต่อตัวเองเข้ากับอินเตอร์เน็ต เพื่อดักฟังละตามจับเหล่าผู้ร้าย

ว่ากันว่าการ์ตูนเรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจให้กับพี่น้องวาร์ชอร์สกี้นำไปสร้างเป็นหนังแอ็คชั่นไซไฟปรัชญาเรื่องยิ่งใหญ่ของโลกอย่าง The Matrix อีกด้วย

 

 1. Metropolis (Rintaro, 2001)

หนังการ์ตูนที่สร้างจากการ์ตูนเรื่องดังของปรมาจารย์นักวาดโอซาม่า เท็ตซึกะ เรื่องราวเกี่ยวกับโลกที่มนุษย์และหุ่นยนต์อยู่ร่วมกัน ต่อมามนุษย์เกิดไม่พอใจในหุ่นยนต์ เนื่องจากพวกหุ่นยนต์แย่งงานและอาชีพของพวกเขาไปหมด จนเกิดความขัดแย้งไปทั่วโลก

 

 1. Spirited Away (Hayao Miyazaki, 2001)

อันดับหนึ่งจะเป็นของใครไปไม่ได้ นอกจากการ์ตูนเรื่องเยี่ยมเรื่องเดียวของญี่ปุ่น ที่สามารถไปผงาดบนเวทีออสการ์ โดยได้รับรางวัลแอนิเมชั่นยอดเยี่ยมประจำปี 2002

โดยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กสาวคนหนึ่ง ที่หลุดเข้าไปในโลกวิญญาณ และเธอต้องหาทางช่วยพ่อแม่ของเธอออกมา ก่อนที่พวกเขาจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของโลกวิญญาณไปตลอดกาล

ใครที่ไม่เคยชม เหมียวขอแนะนำให้ไปหามาชมโดยด่วน รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

 

แชร์บทความ